Từ ngày 1-4: TP. Nha Trang ra quân lập lại trật tự đô thị

16/03/2017, 05:28 [GMT+7]

Ông Ngô Khắc Thinh - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP. Nha Trang cho biết, từ ngày 1-4, thành phố sẽ đồng loạt ra quân xử lý các hành vi vi phạm về trật tự QLĐT.

 

 

- Để thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, UBND TP. Nha Trang đã thí điểm thành lập 7 tổ công tác liên phường về công tác trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và mỹ quan đô thị. Xin ông cho biết kế hoạch ra quân lập lại trật tự vỉa hè của các tổ này?

 

- Triển khai thực hiện đề án thí điểm thành lập tổ công tác liên phường và trang bị xe chuyên dùng phục vụ công tác trật tự đô thị trên địa bàn TP. Nha Trang, từ ngày 1-4, cả 7 tổ công tác liên phường sẽ đồng loạt ra quân tập trung xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh, buôn bán, lập bãi trông giữ xe trái phép ở 28 tuyến đường phố cấm theo danh mục UBND thành phố công bố từ năm 2011. Sau tháng đầu, các tổ sẽ tiếp tục xử lý các hành vi vi phạm hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị. Hiện nay, thành phố đã chuẩn bị 7 phương tiện ô tô chuyên dùng sẵn sàng để bàn giao cho các tổ; Phòng QLĐT đang hoàn thiện phương án tổ chức, hoạt động của tổ công tác liên phường về công tác TTATGT và mỹ quan đô thị; các phường tiếp tục tập trung tuyên truyền cho người dân biết và cam kết không vi phạm, đến ngày 1-4, còn trường hợp nào vi phạm sẽ kiên quyết xử lý.


- Các tổ công tác liên phường hoạt động như thế nào, thưa ông?


- Trong 7 tổ công tác liên phường, chỉ có tổ công tác phường Lộc Thọ độc lập, còn các tổ khác đều có từ 2 đến 4 phường. Các tổ này có nhiệm vụ thực hiện kế hoạch theo chỉ đạo của UBND thành phố, tổ chức thực hiện đảm bảo TTATGT, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường tại các tuyến đường cấm, tụ điểm được UBND thành phố giao trách nhiệm; tuyên truyền vận động nhân dân giữ gìn, đảm bảo ATGT, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn liên phường, kiểm tra, phát hiện và xử phạt các trường hợp vi phạm; xử lý không để các trường hợp chặt phá cây xanh, quảng cáo trái phép; giải tỏa các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, kinh doanh hàng quán không đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, hướng dẫn các hộ mặt đường làm mái che, mái vẩy và các hộ kinh doanh sắp xếp hàng hóa, để xe đạp, xe máy, lắp đặt biển quảng cáo đúng quy định; hướng dẫn, sắp xếp các hộ, người kinh doanh, hàng quán trên vỉa hè, người bán hàng rong vào kinh doanh tại các chợ hoặc những nơi được phép kinh doanh…


Các tổ sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc luân phiên giao trách nhiệm cho 1 đơn vị chủ trì, chỉ đạo mọi hoạt động của tổ công tác trong 1 tháng, kiểm tra xử lý vi phạm trên toàn địa bàn liên phường; các đơn vị còn lại sẽ cử lực lượng phối hợp. Chủ tịch UBND các phường luân phiên chủ trì, trực tiếp chỉ huy và chịu trách nhiệm quản lý, điều động hoạt động của tổ. Công an thành phố cũng đã chỉ đạo công an các phường tăng cường lực lượng hỗ trợ các tổ công tác. Phòng QLĐT sẽ tăng cường cho mỗi tổ công tác 2 người hỗ trợ, hướng dẫn các phường trong quá trình triển khai thực hiện.


Ngoài hoạt động của 7 tổ công tác liên phường, Phòng QLĐT đang nghiên cứu để tham mưu UBND thành phố từ ngày 1-4, lực lượng liên ngành của thành phố sẽ tập trung giải tỏa vỉa hè đường Trần Phú. Ngoài xử lý vi phạm trật tự vỉa hè, lòng đường, còn xử lý các hành vi xâm hại cây xanh, đặt biển quảng cáo, biển hiệu không đúng quy định. Để cải thiện giao thông trên tuyến đường Trần Phú, phòng cũng đang nghiên cứu để tham mưu UBND thành phố tổ chức giao thông khoa học hơn, đó là phân làn lưu thông theo từng loại xe và hạn chế tốc độ trên tuyến đường này. Sau khi rút kinh nghiệm từ đường Trần Phú sẽ triển khai tiếp cho các tuyến phố chính khác như: Thái Nguyên, Lê Thánh Tôn…


- Sau khi đồng loạt ra quân lập lại trật tự đô thị và TTATGT, thành phố sẽ làm gì để quản lý trật tự đô thị trên địa bàn một cách bền vững, nhất là không để tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường?


- Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trật tự QLĐT, nhất là các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Thực tế, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, lực lượng chức năng đã kiên quyết xử lý nên tình trạng vi phạm trật tự vỉa hè ở 12 tuyến phố văn minh đô thị có chiều hướng giảm. Thực tế, phải xác định công tác quản lý trật tự vỉa hè, lòng đường không chỉ là trách nhiệm riêng của Phòng QLĐT mà còn là trách nhiệm quản lý nhà nước của các xã, phường và cả hệ thống chính trị. Thời gian qua, thành phố đã nhiều lần tổ chức kiểm tra, xử lý lập lại trật tự đô thị các xã, phường nhưng khi lực lượng rút về, các địa phương không có lực lượng chốt giữ, tuần tra, xử lý để người dân tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường thì đâu lại vào đó. Nguyên nhân do các địa phương thiếu phương tiện, con người, kinh phí và có một số xã, phường còn buông lỏng trách nhiệm quản lý nhà nước. Với việc thành lập 7 tổ công tác liên phường được trang bị đầy đủ phương tiện, nhân lực sẽ hoạt động thường xuyên, liên tục ở các địa phương, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm. Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc và sẽ kiểm tra các địa phương về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn.


- Xin cảm ơn ông!


N.D (Thực hiện)

 

;