Chế độ ốm đau đối với dân quân tự vệ không đóng bảo hiểm y tế

Thứ Năm, 02/07/2020, 21:32 [GMT+7]

Chế độ ốm đau đối với dân quân tự vệ không đóng bảo hiểm y tế

Đây là nội dung tại Nghị định 72/2020 hướng dẫn Luật Dân quân tự vệ (DQTV) 2019 về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với DQTV.


Theo đó, DQTV trong thời gian thực hiện nhiệm vụ theo quyết định điều động, huy động hoặc làm nhiệm vụ theo kế hoạch nếu bị ốm đau, bị tai nạn, bị thương được khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh quân, dân y. DQTV không được hưởng chế độ khám bệnh, chữa bệnh nếu bị ốm đau, bị tai nạn, bị thương khi: Cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân; tai nạn do mâu thuẫn của chính bản thân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến thực hiện nhiệm vụ; tai nạn do sử dụng rượu, bia, sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy hoặc chất gây nghiện khác theo quy định.


Mức hưởng chế độ chi phí khám, chữa bệnh của DQTV như mức hưởng bảo hiểm y tế cho hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đang tại ngũ. Trong thời gian điều trị nội trú được bảo đảm tiền ăn bệnh lý. Nếu DQTV đang điều trị nội trú, nhưng hết thời gian làm nhiệm vụ thì được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh và tiền ăn bệnh lý nhưng tối đa không quá 15 ngày. Nếu hết 15 ngày bệnh vẫn chưa ổn định thì điều trị đến khi ổn định và được thanh toán 100% tiền khám, chữa bệnh.


Nghị định 72/2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 15-8-2020.


T.K
 

.

các thông tin tiện ích