Kiến nghị đưa doanh nghiệp chế biến gỗ, lâm sản được gia hạn nộp thuế

Thứ Hai, 30/03/2020, 23:04 [GMT+7]

Kiến nghị đưa doanh nghiệp chế biến gỗ, lâm sản được gia hạn nộp thuế

Ngày 30-3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công văn số 2277 gửi Văn phòng Chính phủ về việc đề nghị bổ sung ngành chế biến gỗ, lâm sản vào đối tượng tại dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.


Cụ thể, bổ sung gạch đầu dòng thứ 2, khoản 1, Điều 1 dự thảo Nghị định về “Chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (bao gồm cả giường, tủ, bàn, ghế)”. Điều này viết bổ sung như sau: “Sản xuất, chế biến thực phẩm; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (bao gồm cả giường, tủ, bàn, ghế); dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính; sản xuất, lắp ráp ôtô (trừ sản xuất, lắp ráp ôtô từ 9 chỗ trở xuống)”.


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Văn phòng Chính phủ xem xét, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.


Trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp, lây lan ở nhiều quốc gia, báo cáo bước đầu của các Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực xuất, nhập khẩu gỗ và lâm sản. Hầu hết các quốc gia là thị trường xuất khẩu của Việt Nam đã ban lệnh hạn chế di chuyển, đóng cửa biên giới, gây ảnh hưởng đến khả năng giao nhận, phân phối và tiêu thụ đồ gỗ tại các siêu thị, cửa hàng nên đã làm giảm đáng kể hoạt động mua sắm hàng hóa trong dịp xuân hè, đây là dịp mua sắm lớn tại các quốc gia phát triển…


Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Văn bản số 91 ngày 16-3-2020 và số 103 ngày 25-3-2020 báo cáo nhanh Thủ tướng Chính phủ; trong đó có kiến nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản.


Ngày 10-3, Bộ Tài chính có Văn bản số 2650 về việc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11 ngày 4-3 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Về dự thảo nghị định, các hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp đều tha thiết đề nghị bổ sung đối tượng là chế biến và sản xuất sản phẩm gỗ, lâm sản được đối xử bình đẳng như các lĩnh vực khác để giúp doanh nghiệp ngành hàng này được hưởng chính sách quan trọng của Chính phủ, giúp doanh nghiệp đỡ một phần khó khăn, vững tin vào duy trì phát triển với mục tiêu đạt 12,5-13 tỷ USD xuất khẩu trong năm 2020.


T.K

 

.

các thông tin tiện ích