Đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng

Thứ Tư, 15/04/2020, 22:49 [GMT+7]

Đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng

Từ ngày 15-4, Nghị định 15 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử (gọi tắt Nghị định 15) chính thức có hiệu lực. Trao đổi với phóng viên Báo Khánh Hòa, ông Phạm Duy Lộc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết:

 


- Nghị định 15 được ban hành vào ngày 3-2-2020 nhằm thay thế Nghị định 174 năm 2013 và Điều 2 của Nghị định 49 năm 2017. Những nội dung được đưa ra trong Nghị định 15 đã mạnh mẽ, quyết liệt hơn, nhất là đối với việc xử lý các thông tin sai lệch, giả mạo trên mạng xã hội cũng rõ ràng hơn.


- Ông có thể giới thiệu sơ bộ về nội dung của Nghị định 15?


- Nghị định 15 gồm 9 chương, 124 điều, quy định hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, giao dịch điện tử. Đối tượng bị xử phạt là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài thực hiện hành vi vi phạm hành chính, bao gồm: Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; đại lý cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông, trò chơi điện tử trên mạng; đại lý Internet là tổ chức; đại diện, văn phòng đại diện cho doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính nước ngoài, chi nhánh của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính; điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, trò chơi điện tử công cộng; điểm truy nhập Internet công cộng; tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động; đơn vị hoạt động trong lĩnh vực phát thanh, truyền thanh, truyền hình sử dụng tần số vô tuyến điện; đơn vị sự nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp sử dụng tần số vô tuyến điện; tổ chức phi chính phủ nước ngoài sử dụng tần số vô tuyến điện; nhà đăng ký tên miền; đơn vị vận hành hệ thống thông tin; cơ quan nhà nước có hành vi vi phạm mà hành vi đó không thuộc nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao… Các tổ chức, cá nhân vi phạm tùy theo mức độ, hành vi sẽ bị xử phạt có thể lên đến 200 triệu đồng. Ngoài ra còn có thể áp dụng một số biện pháp xử phạt bổ sung tùy theo tính chất sự việc.


- Một vấn đề nhận được sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua là việc xử phạt hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Nghị định 15 quy định về vấn đề này như thế nào, thưa ông?


- Tại Điều 101 của nghị định nói rõ hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội. Trong đó, sẽ phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau: cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc; cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản ấn phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành, hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu; quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm; cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm. Đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật Nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.


Để Nghị định 15 được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, trong tháng 2-2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản triển khai nghị định này đến UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh.


- Xin cảm ơn ông!


GIANG ĐÌNH (Thực hiện)

 

.

các thông tin tiện ích