Trường Đại học Nha Trang: Chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động

Thứ Ba, 07/04/2020, 23:28 [GMT+7]

Trường Đại học Nha Trang: Chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động

Các giảng viên và sinh viên của Câu lạc bộ Điện - Điện tử thuộc Khoa Điện - Điện tử Trường Đại học Nha Trang vừa nghiên cứu, chế tạo thiết bị rửa tay sát khuẩn tự động và tiến hành lắp đặt trong khuôn viên trường để phục vụ cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường phòng, chống dịch Covid-19.


Ý tưởng về chiếc máy rửa tay sát khuẩn được khởi xướng bởi Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc Trung tâm Thí nghiệm - Thực hành và do Tiến sĩ Bùi Thúc Minh - Phó Trưởng khoa Điện - Điện tử tổ chức triển khai thực hiện, với sự tham gia của 2 sinh viên của khoa là Võ Tài Lộc và Đinh Quyết Thành. Thiết bị cao 40cm, dài 20cm, rộng 15cm, được thiết kế hoạt động tự động. Khi đưa tay vào máy, cảm biến sẽ nhận biết, kích hoạt nước sát khuẩn tự động chảy ra. Người dùng không cần chạm vào bất cứ vị trí nào trên máy, giúp quá trình rửa tay đảm bảo an toàn hơn, giảm thiểu khả năng lây nhiễm bệnh.

 

Nhân viên bảo vệ của nhà trường sử dụng máy rửa tay sát khuẩn tự động.

Nhân viên bảo vệ của nhà trường sử dụng máy rửa tay sát khuẩn tự động.


Được biết, ý tưởng về chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động được hình thành và nghiên cứu từ cuối tháng 3, khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Chỉ trong  gần 1 tuần, với chi phí nguyên vật liệu khoảng 500.000 đồng, nhóm thực hiện đã hoàn thành thiết bị, hiện đang được đặt tại cổng trường. Em Võ Tài Lộc cho biết: “Trong quá trình thực hiện, chúng em cần nghiên cứu để cải tiến tối ưu sản phẩm so với các sản phẩm đã có. Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm là không sử dụng điện lưới mà sử dụng pin nên có thể đặt ở bất kì vị trí nào, kể cả những vị trí khó đưa điện đến. Pin sạc bằng sạc điện thoại nên rất tiện lợi. Máy nhỏ gọn nên việc đem đi sạc rất tiện, không tốn nhiều không gian. Sau khi hết dịch, máy có thể được đặt ở các nhà vệ sinh công cộng để sử dụng”.


Tiến sĩ Bùi Thúc Minh cho biết, nhóm sẽ triển khai thêm nhiều máy để hỗ trợ cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận. Ngoài ra, nhóm còn có ý định sẽ nghiên cứu và chế tạo máy đo thân nhiệt tự động với mong muốn tạo ra thiết bị an toàn cho mọi người sử dụng, góp phần phòng tránh dịch Covid-19. Thông qua những hoạt động này, các sinh viên ngành điện, điện tử nói riêng và sinh viên ngành kỹ thuật nói chung sẽ có dịp để nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm có ích cho xã hội.


Bên cạnh thiết bị rửa tay sát khuẩn tự động, được biết, thời gian qua, Câu lạc bộ Điện - Điện tử đã thực hiện nhiều mô hình có khả năng ứng dụng vào thực tế như: Hệ thống điều khiển nhà thông minh, máy khắc CNC (điều khiển bằng máy tính), năng lượng điện mặt trời… Câu lạc bộ được coi là sân chơi lành mạnh để các sinh viên giao lưu, kết nối, góp phần hỗ trợ sinh viên triển khai các ý tưởng và phát triển kỹ năng nghề nghiệp.


H.NGÂN

 

.

các thông tin tiện ích