Đảm bảo an toàn tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Thứ Năm, 06/08/2020, 22:20 [GMT+7]

Đảm bảo an toàn tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Khánh Hòa nằm trong số các địa phương vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 từ ngày 8 đến 10-8; riêng thí sinh diện F1, F2 sẽ thi sau. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và cán bộ tham gia công tác thi.


Thực hiện đúng tiến độ


Theo đánh giá của Sở GD-ĐT, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt công tác giảng dạy, ôn tập cho học sinh lớp 12. Sở GD-ĐT đã phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng các phương án tổ chức thi. Trong đó, phối hợp với Công an tỉnh bảo đảm an ninh cho kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo mật đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi; đảm bảo an toàn khu vực in sao đề, khu vực chấm thi; giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn tại các địa điểm tổ chức thi. Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế bảo đảm an toàn thực phẩm, kịp thời xử lý các tình huống khi có ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh xảy ra ở các địa điểm tổ chức thi; cử cán bộ hỗ trợ các điểm thi…

 

Học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng (TP. Nha Trang) đeo khẩu trang phòng dịch trong những ngày đầu đi học trở lại vào tháng 3.

Học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng (TP. Nha Trang) đeo khẩu trang phòng dịch trong những ngày đầu đi học trở lại vào tháng 3.


Lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết, cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện phục vụ kỳ thi; nhân sự tham gia công tác thi trên địa bàn tỉnh được chuẩn bị đủ về số lượng, bảo đảm thành phần quy định. Các công tác về xếp phòng thi, đánh số báo danh, in thẻ dự thi, in các mẫu biểu tại các điểm thi… cũng được thực hiện đầy đủ, đúng quy chế và đảm bảo tiến độ của Bộ GD-ĐT.


Phân loại thí sinh, thực hiện giãn cách


Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, vấn đề đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thí sinh và cán bộ tham gia công tác thi được đặc biệt quan tâm. Ông Võ Hoàn Hải - Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, Khánh Hòa nằm trong số các địa phương vẫn tổ chức kỳ thi theo kế hoạch đã đề ra và phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT. Theo hướng dẫn mới đây của Bộ GD-ĐT, tỉnh nào có các thí sinh thuộc diện F1, F2 thì những em này sẽ thi sau, cùng thời gian với các thí sinh của địa phương phải lùi thời gian tổ chức kỳ thi. Riêng thí sinh thuộc diện F0 sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp và được tạo điều kiện xét tuyển đại học bằng các hình thức phù hợp. Vì vậy, Sở GD-ĐT đã yêu cầu các trường phối hợp với phòng y tế, trung tâm y tế cấp huyện rà soát, phân loại học sinh đăng ký dự thi và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi thành các nhóm: F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SAR-CoV-2, phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế), F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc gần với F1, cách ly tại nơi cư trú), các trường hợp khác. Sau đó, tổng hợp danh sách, báo cáo về Sở GD-ĐT trước ngày 7-8 để có phương án bố trí phù hợp.

 

Toàn tỉnh có 13.142 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, với 31 điểm thi, 556 phòng thi. Ban coi thi có khoảng 1.700 cán bộ, giáo viên, nhân viên, lực lượng an ninh tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm thi, trong đó có khoảng 1.300 cán bộ coi thi và cán bộ giám sát. 

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên của các trường được chọn làm điểm thi tiến hành tổng vệ sinh khuôn viên trường học; tổ chức lau chùi, sát khuẩn các phòng học, phòng chức năng từ ngày 3-8 đến 5-8 và sắp xếp bàn ghế các phòng học làm phòng thi đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1m. Mỗi phòng học phải bố trí tối thiểu 1 vòi nước cùng xà phòng sát khuẩn hoặc 1 bình dung dịch rửa tay khô, tạo môi trường thông thoáng bằng cách mở cửa ra vào, cửa sổ và mở quạt hàng ngày từ ngày 5-8 đến 7-8. Cùng với đó, các trường cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, phụ huynh các biện pháp bảo vệ sức khỏe, chuẩn bị khẩu trang, đo thân nhiệt cho con em mình trước khi đến trường thi. Sở GD-ĐT đã có kế hoạch phối hợp với ngành Y tế bố trí nhân viên y tế và máy đo thân nhiệt cho cán bộ và thí sinh tại các điểm thi. Tất cả cán bộ tham gia công tác thi và thí sinh sẽ phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.


Ông Võ Hoàn Hải cho biết, trong quá trình tổ chức kỳ thi, nếu có thí sinh có biểu hiện ho, sốt thì sẽ được bố trí thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi đó theo đề nghị của cán bộ y tế. Nếu phát hiện cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi hoặc thí sinh nghi ngờ mắc bệnh hoặc có tiếp xúc với người có liên quan đến dịch tễ, đi qua hoặc từ vùng dịch trở về, trưởng điểm thi có trách nhiệm báo cáo cho trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để được hướng dẫn xử lý.


H.NGÂN

.

các thông tin tiện ích